Hội địa phương

Hội Bảo vệ QLNTD tỉnh Bắc Giang tổng kết hoạt động năm 2017

5 năm trước

Ngày 10 tháng 01 năm 2018, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và bàn Phương hướng công tác năm 2018. 

Hội Bảo vệ QLNTD tỉnh Bắc Giang tổng kết hoạt động năm 2017

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, lãnh đạo các Chi hội và các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2107. Đến dự Hội nghị còn có đồng chí Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Công Thương, các đồng chí Trưởng các đơn vị và Phòng thuộc Sở Công Thương Bắc Giang.

Báo cáo tổng kết của Hội đã nêu rõ dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác Hội đã có nhiều cố gắng. Về phát triển Hội, trong năm 2017 đã kết nạp 10 hội viên, thành lập thêm 1 chi hội mới. Về công tác tuyên truyền, Văn phòng Hội và các Chi hội đã có trên 500 bài đăng trên các báo và phát  trên các phương tiện thông tin đại chúng (tập trung chủ yếu vào ngày 15-3- 2017) ; trong đó có 35 bài trả lời phỏng vấn trên các báo và trên đài phát thanh, truyền thanh, truyền hình địa phương và website. Treo và phát hành gần 900 khẩu hiệu, pano, áp phích. in và phát hành 2500 tờ rơi. Các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2017 đã được tổ chức tốt theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bắc Giang. Hội đã in gần 300 khẩu hiệu phát cho các chi hội treo nhân ngày 15-03- 2017. Hội và các chi hội đã có gần 400 bài truyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh, truyền hình từ tỉnh đến các xã, phường; đăng 24 bài báo chuyên đề; phát hành 2000 tờ rơi, quảng cáo. Điểm nhấn là cuộc mít tinh hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt nam đã được tổ chức trọng thể vào ngày 11/3/2017 tại  Quảng trường 3-2 TP Bắc Giang có gần 3.000 người tham dự, gồm đại biểu các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, UBND các huyện, TP, các tổ chức, doanh nghiệp và đại diện người tiêu dùng trên địa bàn . Sau buổi mít tinh đã tổ chức đoàn diễu hành tuyên truyền qua các khu vực đông dân cư trong thành phố Bắc Giang.

Công tác tư vấn giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng đã được Hội quan tâm. Năm 2017 Hội đã tiếp nhận 26 ý kiến của người tiêu dùng, Hội và các chi hội đã phối hợp giải quyết xong . Những vụ không thuộc thẩm quyền của Hội, Hội đã hướng dẫn người tiêu dùng chuyển đến nơi có thẩm quyền giải quyết theo quy định; trong đó có 10 ý kiến phản ánh về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các ý kiến phản ánh chủ yếu về hàng hoá TiVi, máy điều hòa không khí, phân bón  bán hàng đa cấp và dịch vụ công (y tế, điện sinh hoạt, giao thông). Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cho thấy nhận thức của người tiêu dùng về quyền trong mua hàng và sử dụng dịch vụ đã rõ ràng hơn. Tham gia tư vấn theo khiếu nại của người tiêu dùng là phát huy vai trò của Hội với doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan liên quan để phục vụ người dân – người tiêu dùng tốt hơn.

Gắn kết nhiệm vụ của Hội với hoạt động BVQLNTD trong chuyên môn là phù hợp. Nhân dịp “Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam”, Tỉnh hội và các chi hội đã in, phát hành hơn 2.500 tờ tin và trên 3.000 lượt bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở địa phương, để quảng bá, tư vấn đến người tiêu dùng toàn tỉnh. Nhiều chi hội đã tổ chức phối kết hợp với những nhiệm vụ chuyên môn khác để tuyên truyền, tư vấn cho người tiêu dùng trong mua sắm hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Hoạt động của các Chi hội cũng được quan tâm. Các chi hội và hội viên tập thể đã đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn cơ quan, huyện, thành phố, phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người tiêu dùng hiểu quyền và nghĩa vụ của mình. Tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh huyện, TP, đài truyền thanh xã, phường về kiến thức tiêu dùng và vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Nhân “Ngày quyền của  người tiêu dùng Việt Nam” và thế giới 15 tháng 03 năm 2017, nhiều chi hội đã phối hợp tổ chức in và treo nhiều băng zon, khẩu hiệu, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh địa phương, nhằm quảng bá, tư vấn cho người tiêu dùng trong mua sắm hàng hóa và sử dụng dịch vụ. Một số chi hội đã làm tốt chức năng của mình như: Chi hội Quản lý thị trường, Chi hội Sở Khoa học và Công nghệ, Chi hội Hội Nông dân tỉnh, Chi hội Báo Bắc Giang,Chi hội Tỉnh đoàn, Chi hội Đoan Bái, Tân Yên, Việt Yên, Chi hội Công ty Xuất nhập khẩu v.v...

Đồng chí Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương đã dự và phát biểu với Hội nghị. Đồng chí đánh giá cao hoạt động của Hội trong phối hợp tuyên truyền chính sách nhà nước, đã chú trọng tư vấn giải quyết ý kiến người tiêu dùng cả trong mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ nói chung và dịch vụ công nói riêng. Đồng chí chỉ rõ làm tốt hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là góp phần cùng cơ quan quản lý nhà nước đưa đường lối của Đảng, chính sách nhà nước về phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao an toàn, hạnh phúc trong đời sống của nhân dân. 

 

Bài và ảnh: Trương Đức Nhân - Hội BVQLNTD tỉnh

 

Tags: hội người tiêu dùng bắc giang

Các bài viết khác