Hàng hóa dịch vụ tin cậy

Chủ đề ngày quyền NTD Thế giới 15/3 tại Việt Nam

5 năm trước

 Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam đưa ra chủ đề ngày 15/3/2014 là: “Quyền được cung cấp thông tin chính xác và bảo mật thông tin cá nhân của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số”.

Chủ đề ngày quyền NTD Thế giới 15/3 tại Việt Nam
 
Chủ đề của Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm 2014 do Quốc tế người tiêu dùng (CI) đưa ra là: “Quyền của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số” và phát động phong trào với khẩu hiệu “Khẳng định Quyền điện thoại của chúng tôi”, hướng tới việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong sử dụng dịch vụ điện thoại di động, tăng cường yếu tố công bằng và bảo mật thông tin cá nhân cho người sử dụng các dịch vụ thông tin, băng thông rộng, kỹ thuật số vv… CI cũng khuyến khích các tổ chức thành viên sáng tạo và đưa ra các hoạt động, chương trình đặc thù tại quốc gia mình nhằm hưởng ứng chủ đề chung đó.

Ở nước ta hiện nay, vấn đề an toàn, trong đó có an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề lớn. Tại công văn số 163/BCT-QLCT ngày 8/1/2014, Bộ Công Thương đã đưa ra chủ đề “Quyền được an toàn của người tiêu dùng”. Mặt khác, sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trong hoạt động kinh doanh, ngoài việc sử dụng phương pháp truyền thống, các tổ chức, cá nhân kinh doanh đã tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật số như truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp, internet, máy tính cá nhân, bảng quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời, tin nhắn, kênh truyền thông xã hội và bất kỳ hình thức nào của phương tiện truyền thông kỹ thuật số để quảng cáo, tiếp thị hàng hóa, dịch vụ, bởi ưu thế vượt trội của phương tiện kỹ thuật số. Về phía người tiêu dùng, bên cạnh những tiện ích, quyền lợi cũng bị ảnh hưởng và xâm hại, nhất là trong việc cung cấp thông tin về hàng hóa, bảo mật thông tin cá nhân, điện thoại di động, thương mại điện tử. Được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về hàng hóa, dịch vụ là một trong 8 quyền của người tiêu dùng. Nhưng tình trạng thông tin, quảng cáo không trung thực còn khá nghiêm trọng. Đặc biệt bằng phương tiện kỹ thuật số, hiệu ứng thông tin sẽ tăng lên nhưng trong nhiều trường hợp, thông tin cá nhân không được bảo mật, thậm chí bị sử dụng trái phép để trục lợi. Sau 20 năm, kể từ khi mạng điện thoại di động đầu tiên của Việt Nam ra đời và hoạt động, đến nay đã có 6 doanh nghiệp với trên 120 triệu thuê bao. Năm 2013, Thanh tra thông tin và truyền thông thanh tra 18 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung (CP) đã phát tán tin nhắn rác, có nội dung mê tín dị đoan hoặc lừa tải các phần mềm, trò chơi có nội dung đồi trụy về điện thoại, khi sử dụng hoặc kích hoạt các phần mềm này sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người tiêu dùng. Doanh nghiệp dịch vụ viễn thông đã tích hợp trên SIM phần mềm có chức năng cho phép tải thông tin và tính phí nhưng không niếm yết rõ ràng và cảnh báo về giá cước, không cho phép người sử dụng xác nhận đồng ý, không đồng ý tải dịch vụ với mức phí đã được đưa ra. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hoàn lại cho người tiêu dùng khi các lỗi do nhà cung cấp gây ra.Tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể hoàn lại vì chủ thuê bao đã rời mạng hoặc cơ quan chức năng không phát hiện ra lỗi của nhà cung cấp.

Để hưởng ứng chủ đề CI đưa ra và từ thực tế trên đây của Việt Nam, TW Hội đưa ra chủ đề ngày 15/3/2014 là: “Quyền được cung cấp thông tin chính xác và bảo mật thông tin cá nhân của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số”.

Đề nghị các Hội căn cứ vào chỉ đạo cụ thể của Bộ Công Thương, chủ đề của Bộ, Hội đưa ra và tình hình thực tế của địa phương để phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm nay hiệu quả, thiết thực, góp phần vào việc đẩy mạnh thực thi luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở nước ta./.

Các bài viết khác