Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững

9 tháng trước

Đó là thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2023 do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt  Nam tổ chức Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới (14/10).

Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững

Tham dự Lễ Kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định; Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Hà Minh Hiệp; Phó Viện trưởng phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam Phùng Mạnh Trường; Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam Vũ Văn Diện; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam Phó Đức Sơn, cùng đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, viện nghiên cứu, tổ chức, doanh nghiệp….

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới: "Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững – Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn” được đưa ra từ năm 2021 như một hành trình kéo dài nhiều năm, nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc cung cấp những công cụ hữu hiệu để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định 

Năm 2023 hướng đến mục tiêu số 3 về chăm sóc sức khỏe an toàn và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng là quyền của con người và thiết yếu đối với sự phát triển bền vững. Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 3 nhằm đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hạnh phúc cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Tiêu chuẩn cung cấp một khuôn khổ toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ y tế kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển, sản xuất và bảo trì các thiết bị và hệ thống chăm sóc sức khỏe, đảm bảo các thiết bị y tế, dịch vụ và hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy có thể tiếp cận được với số lượng lớn dân số toàn cầu.

Tiêu chuẩn cũng cung cấp cơ sở cho việc hoạch định chính sách hiệu quả và các quy định khuyến khích sự hợp tác nhằm cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe. Khi công nghệ y tế kỹ thuật số phát triển, các tiêu chuẩn giúp đảm bảo rằng các hệ thống được an toàn và quyền riêng tư của người bệnh được bảo vệ.

Lãnh đạo Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10

Việc tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân về tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong việc đóng góp vào sự thành công của các Mục tiêu phát triển bền vững. Cuộc chiến căng thẳng chống lại đại dịch toàn cầu dai dẳng cho thấy sự cần thiết phải giải quyết các Mục tiêu phát triển bền vững một cách bao trùm, nhằm củng cố các cộng đồng xã hội, làm cho chúng trở nên kiên cường hơn và công bằng hơn. Toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên sự cộng tác. Đó là minh chứng cho sức mạnh của sự hợp tác và niềm tin rằng chúng ta mạnh hơn tổng thể các bộ phận hợp thành. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta đang trao quyền cho mọi người với những giải pháp trong thế giới thực để đối mặt trực tiếp với các thách thức về tính bền vững.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã được tìm hiểu về tiêu chuẩn thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; tiêu chuẩn hỗ trợ Chính phủ xây dựng chính sách hiệu quả và tin cậy; tiêu chuẩn về trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu chuẩn với đại diện các tổ chức, doanh nghiệp; trao đổi, thảo luận với các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực tiêu chuẩn…

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác