Trung ương Hội

Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững

2 năm trước

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) thống nhất lấy ngày 14/10 hằng năm là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới.

Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững

Hưởng ứng kỷ niệm 51 năm ngày Tiêu chuẩn thế giới, Chiều ngày 14/10, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới với chủ đề Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TCĐLCL kết nối trực tuyến qua các đầu cầu ở 63 tỉnh/thành phố.

Về phía Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam có Ông Phó Đức Sơn, Phó chủ tịch kiêmTổng thư ký Hội tham dự.

Hưởng ứng thông điệp trên, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về những đóng góp của tiêu chuẩn đối với các Mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, kêu gọi các bên cùng hợp tác, chia sẻ tầm nhìn chung để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trong đó mỗi cá nhân, tổ chức phải cùng tham gia, đồng hành để đất nước có thể nhanh chóng khôi phục lại mọi thứ tốt đẹp hơn sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Hiện nay, Bộ KH&CN đã công bố hơn 13.000 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt trên 60 %, bao trùm hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp chủ động tăng cường năng lực và chuẩn bị các giải pháp, chiến lược tốt nhất trong việc tuân thủ các quy tắc và quy định đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng trong thương mại hóa toàn cầu. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để cơ quan tiêu chuẩn quốc gia chia sẻ về định hướng phát triển hoạt động tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật từ nay đến 2030, trong đó bao gồm: Xây dựng Chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia gắn chặt với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến 2030; Thúc đẩy xã hội hóa hoạt động tiêu chuẩn, gắn với doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm; và tăng cường các nguồn lực tiêu chuẩn hóa quốc gia.

Đây là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu và là dịp để tôn vinh lợi ích của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội. Nhân dịp này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vinh danh và tri ân các Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia đã có những cống hiến và đóng góp tích cực cho hoạt động của Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung. Các Trưởng ban được vinh danh dịp này là PGS.TS Phạm Văn Hùng - Trưởng Ban kỹ thuật TCVN/TC 4 Ổ lăn, ổ đỡ; Thạc sĩ Hoa Văn Ngũ - Trưởng ban kỹ thuật TCVN/TC 178 Thang máy và thang cuốn; PGS.TS Hồ Quang Đức - Trưởng Ban kỹ thuật TCVN/TC 190 Chất lượng đất; Tiến sỹ Đỗ Văn Nam - Trưởng Ban  kỹ thuật TCVN/TC/F 11 Thủy sản và sản phẩm thủy sản.

 

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác