Trung ương Hội

VINASTAQ: Đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển sự nghiệp Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và phát triển kinh tế, xã hội

8 tháng trước

Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tại Đại hội Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (Vinastaq) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

VINASTAQ: Đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển sự nghiệp Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và phát triển kinh tế, xã hội

TSKH. Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam


Kính thưa GS. TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Ông Trần Văn Vinh, Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam; Đoàn Chủ tịch Đại hội; các đồng chí đại diện Bộ Nội vụ; Bộ Khoa học và Công Nghệ. Thưa các nhà khoa học, các vị đại biểu, khách quý.

Hôm nay, tại vùng biển du lịch tuyệt đẹp Cát Bà của miền đông bắc Tổ quốc,Thành phố Hải Phòng năng động, trung tâm lớn về kinh tế xã hội của đất nước, tôi rất vui mừng phấn khởi được về dự Đại hội lần thứ VII Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, tôi xin gửi đến các quý vị khách quý, các vị đại biểu về dự Đại hội lời chúc sức khoẻ, lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam được thành lập ngày 02/5/1988. Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Hội đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung về tiêu chuẩn hoá, đo lường, chất lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có nhiều thành tích rất đáng ghi nhận, đáng trân trọng và tự hào góp phần xứng đáng vào truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam là hội thành viên của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Hội là nơi tập hợp và đoàn kết đông đảo đội ngũ các nhà khoa học và công nghệ trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đo lường, chất lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhiệm kỳ VI vừa qua, Hội đã tập hợp được khá đông đảo gồm 115 hội viên (trong đó 64 hội viên tập thể, 51 hội viên cá nhân) là các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao và nhiệt tình với công tác. Hội đã từng bước kiện toàn và phát triển tổ chức cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đất nước và sự phát triển của Hội.

Trong nhiệm kỳ qua, với chức năng là tổ chức hội chuyên ngành kỹ thuật, Hội đã tích cực thực hiện các các nhiệm vụ về chuyên môn, nghề nghiệp, trong đó có công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, hướng dẫn, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về tiêu chuẩn và chất lượng cho các hội viên, cho các tố chức, doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, Hội đã tham gia tích cực và hiệu quả vào xây dựng pháp luật và các nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội, của Bộ KH&CN và các cơ quan liên quan khác như: Xây dựng và góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến tiêu chuẩn và chất lượng; tham gia biên soạn, góp ý dự thảo các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), đề xuất, tham vấn về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tham gia dự thảo nhiều văn bản quy phạm pháp luật về nhãn hàng hóa; về chuyển đổi số; về phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia, về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa v.v.

Trong hoạt động hợp tác quốc tế, Hội là thành viên của Tổ chức người tiêu dùng quốc tế, Hội đã có nhiều hoạt động tích cực và được Tổ chức người tiêu dùng quốc tế cũng như cộng đồng người tiêu dùng quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Hội đã tích cực phối hợp tích cực, có hiệu quả với Đoàn Chủ tịch, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam và các đơn vị, tổ chức thực hiện các hoạt động tri ân, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa như hỗ trợ khó khăn trong khắc phục đại địch bệnh Covid-19; tổ chức Chương trình từ thiện, tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tặng quà các em nhỏ vùng cao tại Vị Xuyên, Hà Giang, các cựu thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh; tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Nghĩa trang Vị Xuyên... Đó là những nghĩa cử hết sức cao đẹp.

Với những kết quả và thành công đạt được qua 35 năm phát triển đã ngày càng khẳng định vai trò của Hội trong hoạt động KH&KT, Hội đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều tập thể, cá nhân của Hội được Liên hiệp Hội Việt Nam, các ở ngành, địa phương tặng Bằng khen và các hình thức thi đua khen thưởng khác.

Tất cả những điều đó đã làm nên thương hiệu của Hội KH&KT vềTiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam. Chúng tôi tự hào có một Hội thành viên như Hội chúng ta. Thay mặt Đoàn Chủ tịch HĐTW, tôi xin ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả rất đáng tự hào mà các đồng chí đã đạt được trong các nhiệm kỳ vừa qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa đại hội!

Trong giai đoạn sắp tới, giai đoạn 2023 – 2028, Thế giới đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ chưa từng có của KH&CN, Việt Nam đang đứng trước những thuận lợi mà KH&CN mang lại, nhưng cũng đứng trước vô vàn thách thức. Nếu chúng ta không chủ động tiếp cận những thành tựu mới thì khả năng tiến kịp, đi cùng các nước trong khu vực và thế giới thực sự là rất khó khăn.

Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ VII sắp tới, hoạt động của Hội không chi tiếp tục duy trì mà phải cố gắng nổ lực nhiều hơn để có bước đột phá mới, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung đẩy mạnh nhằm bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng chức năng, quyền hạn theo Điều lệ của Hội, góp phần đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển sự nghiệp Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và phát triển kinh tế, xã hội đất nước nói chung.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và cá nhân tôi luôn mong muốn Hội chúng ta ngày càng tập hợp được đông đảo các nhà khoa học, thu hút cán bộ trẻ tâm huyết, có năng lực tham gia Hội; làm tốt công tác hội viên nhằm tiếp tục phát triển hội viên theo hướng thực chất tham gia và đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội. Thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác chuyên môn, nghề nghiệp, phổ biến kiến thức; tham gia tích cực việc xây dựng, góp ý, triển khai thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn kỹ thuật. Làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, có các kiến nghị hữu ích cho các cơ quan, tổ chức liền quan đối với các vấn đề trong phạm vi hoạt động của Hội. Làm tốt tư cách thành viên của tổ chức quốc tế, giữ vững vị thế, uy tín của Hội trên diễn đàn quốc tế.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Ban Chấp hành Hội khóa VII phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết công tác, chỉ đạo hoạt động của Hội và các Chi hội cơ sở sẽ được nâng lên tầm cao mới, tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm vào hoạt động tư vấn phản biện, giám định xã hội; tuyên truyền và phổ biến kiến thức KH&CN, nâng cao áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hiện đại cao vào ngành tiêu chuẩn, chất lượng, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Hội. Mong rằng, các đồng chí tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động chung của Liên hiệp Hội Việt Nam, để Hội chúng ta luôn là thành viên hoạt động tích cực và có hiệu quả trong mái nhà chung của Liên hiệp Hội Việt Nam - một tổ chức chính trị - xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, nơi tập hợp 3,7 triệu hội viên với 2,2 triệu trí thức KH&CN đang ngày đêm làm việc hết mình vì Đất nước và Dân tộc. Một tổ chức được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Về phía Liên hiệp Hội Việt Nam, xin hứa với Hội, với các đồng chí là sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ đồng hành và giúp đỡ nhiều hơn cho Hội để Hội phát triển bền vũng và mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ sắp tới.

Thưa các đồng chí, thưa toàn thế Đại hội!

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin gửi đến các quý vị khách quý, quý vị đại biểu tham dự Đại hội lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Chúc một nhiệm kỳ mới của Hội KH&KT về Tiêu chuân và Chất lượng Việt Nam có nhiều thắng lợi mới, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để chúng ta cùng đội ngũ trí thức nước nhà xứng đáng là “nguyên khí quốc gia, những người làm hưng thịnh cho đất nước, làm rạng rỡ cho dân tộc và vẻ vang cho giống nòi” như Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu về trí thức KH&CN Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn.

TSKH. Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam

 

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác