Quy chuẩn

Cách lựa chọn rau quả ít “độc tố” trong mùa lạnh

8 năm trước

 Thời tiết chớm lạnh, nhiều người thường bị bệnh liên quan đến đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm do ăn rau củ quả không đảm bảo an toàn. Cùng tham khảo một số dấu hiệu giúp bạn có thể chọn đúng loại rau sạch.

Cách lựa chọn rau quả ít “độc tố” trong mùa lạnh
 Việc phân biệt rau sạch bằng mắt thường rất khó đối với những người nội trợ. Tuy nhiên, với những dấu hiệu cơ bản dưới đây có thể giúp bạn hạn chế tối đa việc lựa chọn những thực phẩm không sạch nhan nhản ngoài thị trường.

Không nên để màu sắc đánh lừa thị giác

Rau củ không phun thuốc kích thích thường kém bắt mắt hơn những loại đã được phun thuốc kích thích. Vì vậy, bạn nên chọn những loại rau có phần lá và thân hơi cứng, có vết sâu ăn và ít có vẻ xanh mượt, mơn mởn hơn các loại rau khác.

Bên cạnh đó, với củ quả bạn cũng nên hạn chế chọn những loại quả có phần cuống bị héo hoặc nhìn có vẻ bị mốc, khô do để lâu ngày. Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả. Trên thực tế, rau củ quả tươi sạch, không ngâm chất bảo quản thường có phần cuống tươi, còn nhựa và thường không có màu đồng đều mà sẽ là chỗ vàng, chỗ đỏ do các loại quả này được để chín tự nhiênBên cạnh đó, nếu tin mắt bạn cũng có thể nhận thấy màu sắc tự nhiên của rau quả, với những loại quả như cà chua, ớt chuông… màu sắc tự nhiên của rau quả không bị héo úa, cuống vẫn còn tươi khi chín.

Hạn chế mua rau củ trái mùa

Rau củ trái vụ thường cho năng suất thấp do thời tiết, sâu bệnh nhưng giá thành lại khá cao, chính vì vậy người tròng thường sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự an toàn, bạn cũng không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hoi cằn. Cũng như vậy, với những loại củ quả trái mùa, bạn không không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thuớc vừa phải hoặc thậm chí hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Cách chế biến rau củ quả hạn chế độc tố

Theo gợi ý của chuyên gia và Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, việc rửa rau, củ là một trong những yếu tố quan trọng giúp hạn chế tối đa việc đưa độc tố vào cơ thể bạn. Khi rửa rau, bạn nên để rau ngay dưới vòi nước rửa, rửa rau bằng nước ấm (không quá nóng hoặc quá lạnh) được cho là một giải pháp tốt giúp làm sạch những chất cặn bẩn bám trong rau củ.

Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế tối đa việc ăn rau sống, các món gỏi để hạn chế tối đa những nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo nguoitieudung.com.vn

Các bài viết khác