Quy chuẩn

Cảnh giác với mặt hàng tôn giả, tôn nhái và kém chất lượng

7 năm trước

Trước thực trạng tôn giả, tôn nhái và kém chất lượng đang bày bán công khai và phổ biến tại nhiều địa phương trên thị trường cả nước dưới nhiều hình thức khác nhau đã được báo chí phản ảnh. 

Cảnh giác với mặt hàng tôn giả, tôn nhái và kém chất lượng
Ngày 27/11/2015 Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Thời báo Kinh tế Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo. Sau đây là các hình thức gian lận phổ biến:

Gian lận về độ dày: Cơ sở kinh doanh bán cho người tiêu dùng tôn với độ dày thực tế thấp hơn độ dày được in trên nhãn cuộn tôn. Đây là hình thức gian lận phổ biến nhất, nhưng lại được bày bán công khai, trắng trợn.

Gian lận về chất lượng lớp sơn: Tôn thép gian lận có chất lượng sơn phủ rất kém, chiều dày lớp sơn mỏng, dễ bong tróc hoặc dễ thay đổi tính chất khi tiếp xúc với môi trường qua thời gian.

Gian lận về nguồn gốc xuất xứ: Hàng nhập với giá rẻ, sau đó in tên nhãn mác tự phát không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

In giả nhãn mác các thương hiệu uy tín: Hình thức các cơ sở dùng hàng nhập khẩu hoặc hàng kém chất lượng, sau đó, in giả nhãn mác của các thương hiệu uy tín trên thị trường để bán cho người tiêu dùng với giá của các sản phẩm chính hãng.

Bán hàng không xuất hóa đơn: Điều này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng khi khiếu nại và gian lận thuế.

Để giúp người tiêu dùng có thêm những thông tin chính xác trong việc chọn lựa sản phẩm, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên thực hiện những bước sau, trước khi chọn mua sản phẩm tôn thép:

• Tìm hiểu kỹ những thông tin ở mặt dưới sản phẩm, phải có đầy đủ các thông tin: Số mét – Tên thương hiệu – Thương hiệu quốc gia - Loại sản phẩm – Độ dày lớp sơn mặt trên và mặt dưới (đối với sản phẩm tôn màu) - Độ dày sản phẩm – Tỷ trọng (dung sai) – Tiêu chuẩn ISO – Mã số cuộn và ngày giờ sản xuất.

• Kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ: Lựa chọn các sản phẩm không có dấu hiệu tẩy xóa, hay thiếu bất kỳ thông tin nào trong những thông tin ở trên.

• Dùng thiết bị chuyên dụng Palmer để đo độ dày tấm tôn hoặc sử dụng phương pháp cân tấm tôn để kiểm tra độ dày sản phẩm.

• Yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn với nội dung rõ ràng, chi tiết.

• Liên hệ với Đại lý chính hãng gần nhất để giám định sản phẩm một khi nghi ngờ về chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.

Vinastas

Các bài viết khác