Quy chuẩn

Quyền được thông tin của người tiêu dùng

9 năm trước

 Ngày 13/3/2015, tại Tp. Buôn Mê Thuộc, tỉnh Đắc Lắc, Ban Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo “Quyền được thông tin của người tiêu dùng - Thực trạng và giải pháp”

Quyền được thông tin của người tiêu dùng
Hội thảo diễn ra nhân ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 15/3 và tổng kết 3 năm thực hiện Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng (ban hành ngày 1/7/2011), với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp tại địa phương.

Nhận thức được: “Người tiêu dùng là động lực phát triển của nền kinh tế”, Chính phủ đã ban hành một hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực thi luật và các quy định liên quan đến lĩnh vực này, nhất là quyền được thông tin còn nhiều bất cập. Trong đó, việc thiếu đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong việc quản lý vấn đề bảo vệ người tiêu dùng, quy trình xử lý theo quy định chưa phù hợp nên không khuyến khích được người tiêu dùng khiếu nại, nhiều người tiêu dùng chưa biết đến Luật Bảo vệ người tiêu dùng, chưa biết có một Tổ chức bảo vệ mình là Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Quyền được thông tin là một trong 8 quyền cơ bản của người tiêu dùng, tuy nhiên chất lượng thông tin về hàng hóa, dịch vụ chưa chính xác, không rõ ràng, đầy đủ, dễ gây hiểu nhầm, quảng cáo quá lố, thổi phồng về giá trị của sản phẩm… lại phổ biến. Nhân dịp này, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng thông báo về việc đưa vào sử dụng đầu số miễn phí 1800.6838 cho Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Cục.

Bộ Công Thương cũng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt việc lấy ngày 15/3 hàng năm làm ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, để có thể thường xuyên rà soát và cải thiện việc thực hiện quy định liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới.

La Giang

Các bài viết khác