Dự án RD7-0289

Vai trò của công ty cung cấp mô tô, xe máy trong việc đảm bảo chất lượng mũ bảo hiểm

7 năm trước

Mỗi mô tô, xe máy bán cho người tiêu dùng nên kèm theo 02 chiếc mũ bảo hiểm chính hãng của công ty cung cấp mô tô, xe máy”.

 

Vai trò của công ty cung cấp mô tô, xe máy trong việc đảm bảo chất lượng mũ bảo hiểm

An toàn giao thông là một trong các vấn đề nóng bỏng tại Việt Nam. Để đảm bảo an toàn, hạn chế và giảm bớt thương vong ở Việt Nam các cơ quan chức năng đã ban hành các quy định liên quan đến việc quản lý chất lượng trong kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm đối với người đi trên mô tô, xe máy, đó là: Thông tư liên tịch của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Công An và Bộ Giao thông vận tải (số: 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT); quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm (QCVN 02:2008/BKHCN) và hướng dẫn đánh giá chứng nhận hợp quy mũ bảo hiểm (Quyết định số 1024/QĐ-TĐC). Các văn bản trên là cơ sở cho việc quản lý chất lượng mũ bảo hiểm trong thời gian qua.

Ngày 1 tháng 7 năm 2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 87/2016/NĐ-CP. Nghị định này quy định về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, phân phối mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy.

Mặc dù các văn bản pháp luật nêu trên không đề cập trực tiếp đến trách nhiệm về chất lượng mũ bảo hiểm của các công ty cung cấp mô tô, xe máy cho người tiêu dùng, nhưng để đi mô tô, xe máy an toàn: mô tô, xe máy có chất lượng an toàn, mũ bảo hiểm có chất lượng an toàn và người đi, điều khiển mô tô, xe máy, người ngồi trên mô tô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm an toàn. Đó là các yêu cầu gắn kết không thể tách rời theo quy định của pháp luật.

Trên các phương tiện giao thông: Máy bay, ô tô, các phương tiện giao thông đường thủy...đều có các thiết bị an toàn được thiết kế, lắp đặt sẵn để đảm bảo an toàn cho người điều khiển, người đi trên các phương tiện đó, như phao bơi, bình chữa cháy, ... Mô tô, xe máy cũng là phương tiện giao thông, một loại phương tiện giao thông thuận tiện và ưa chuộng, đặc biệt tại Việt Nam. Mô tô, xe máy cũng cần có thiết bị an toàn – mũ bảo hiểm, như một bộ phận không thể tách rời. Vậy các công ty sản xuất và phân phối mô tô, xe máy có thể cung cấp mũ bảo hiểm kèm với xe được không?.

Để thực thi Nghị định số: 87/2016/NĐ-CP và các quy định liên quan đến quản lý chất lượng mũ bảo hiểm đối với người đi trên mô tô, xe máy, có ý kiến của người tiêu dùng cho rằng:“Mỗi mô tô, xe máy bán cho người tiêu dùng nên kèm theo 02 chiếc mũ bảo hiểm chính hãng của công ty cung cấp mô tô, xe máy”.

Làm như vậy các công ty cung cấp mô tô, xe máy ngoài việc đảm bảo chất lượng mũ bảo hiểm, còn giúp đẩy lùi việc kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ bảo hiểm nhái, giả. Mặt khác bằng cách này công ty cung cấp mô tô, xe máy cũng sẽ nâng cao được thương hiệu, quảng bá được hình ảnh của chính mình.

Mô tô, xe máy, đặc biệt là xe Honda, Yamaha, Piago,.. là các thương hiệu xe máy được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích và có nhu cầu cao, là những công ty hàng đầu về cung cấp mô tô, xe máy và đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại cung cấp mũ bảo hiểm cho người tiêu dùng. Nhóm chuyên gia xin gửi đến các công ty sự mong mỏi và kiến nghị này của người tiêu dùng.

 

Vương Ngọc Tuấn và nhóm chuyên gia

 

 

Tags: Mũ bảo hiểm công ty sản xuất mô tô xe máy chất lượng MBH người tiêu dùng

Các bài viết khác

Hỗ trợ Tp Hồ Chí Minh thực hiện các văn bản quản lý chất lượng MBH sau nghị định 87/CP

Hỗ trợ Tp Hồ Chí Minh thực hiện các văn bản quản lý chất lượng MBH sau nghị định 87/CP

Phương thức hậu kiểm đối với kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm nhập khẩu

Phương thức hậu kiểm đối với kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm nhập khẩu

Cơ sở và nội dung cơ bản của Dự thảo đề nghị soát xét QCVN2:2008 về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy

Cơ sở và nội dung cơ bản của Dự thảo đề nghị soát xét QCVN2:2008 về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy

Suy nghĩ về các biện pháp duy trì sự ổn định chất lượng MBH trong tình hình hiện nay

Suy nghĩ về các biện pháp duy trì sự ổn định chất lượng MBH trong tình hình hiện nay

• Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo chất lượng mũ bảo hiểm

• Giải pháp để nâng cao hiệu quả và hiệu lực của hoạt động chứng nhận hợp quy MBH

• Công tác quản lý chất lượng MBH tại Tp Hồ Chí Minh

• Những vấn đề trao đổi xem xét khi soát xét Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy

• Một số giải pháp thực thi Nghị định 87/2016/NĐ-CP “Quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy”

• VINASTAS tham gia vào việc xây dựng và soát xét các văn bản quản lý chất lượng mũ bảo hiểm

• Hội nghị tham vấn dự thảo soát xét Quyết định số 1024/QĐ-TĐC về mũ bảo hiểm

• Hội nghị tham vấn về nội dung sửa đổi, bổ sung QCVN2:2008 về mũ bảo hiểm

• Quy định về điều kiện kinh doanh, phân phối mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy

• Vài nét về tình hình kinh doanh mũ bảo hiểm