Album hình ảnh

Những dấu hiệu nhận biết hàng hóa Trung Quốc

11 năm trước
Cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc

Thông thường, các thực phẩm Trung Quốc thường được bán khá rẻ so với những loại thực phẩm cùng loại ở Việt Nam. Vì vậy, điều đầu tiên người tiêu dùng nên chú ý khi hàng hóa quá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường.

Giá cá tầm Trung Quốc được bán khá rẻ so với cá tầm của Việt Nam, chỉ từ 130.000- 160.000 đồng/kg, trong khi đó hàng Việt Nam thường được bán với giá từ 200.000 đồng/kg.

Theo kinh nghiệm của một số tiểu thương bán cá cho biết, những loại cá tầm mình đen bóng, trơn như cá trê đều là hàng Trung Quốc. Thêm nữa cá Trung Quốc béo và thân ngắn còn của Việt Nam thì thân thon dài, da sáng và trơn hơn.

Cá quả Trung Quốc có đặc điểm mồm nhọn hơn cá ta, đồng thời khi ăn thịt dai, giòn. Trọng lượng trung bình của cá 600gam - 1.000gam/con.

Tuy nhiên những dấu hiệu này rất khó để nhận biết, đặc biệt khi các chủ cửa hàng thường trộn lẫn cá quả Việt và cá quả Trung Quốc.

Giá ếch Trung Quốc tại các chợ từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, trong khi ếch ta có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Có thể phân biệt ếc ta và ếch Trung Quốc thông qua kích cỡ. Theo một số người bán ếch Trung Quốc thường to, béo gấp rưỡi ếch ta, da có màu xanh, trong khi ếch ta thường nhỏ, gầy và đen xù xì.

Giờ đây thịt bò Trung Quốc còn đội lốt thịt bò Úc tại các nhà hàng, vì vậy để phân biệt người tiêu dùng nên quan sát kỹ để phân biệt. Thịt bò Trung Quốc có thớ dày; màu thịt thẫm đen; mỡ vàng như “nghệ”. Trong khi đó, thịt bò Úc, Mỹ thường có màu sắc tươi hồng; thái thịt dính dao; ấn vào miếng thịt sẽ phồng ra ngay, không lõm, không chảy nước…

Một mặt hàng đang được quan tâm nhiều hiện nay là thịt gia cầm tuy nhiên trên thị trường gà thải loại nhập từ xứ Tàu lại tràn ngập. Nếu chú ý, người mua có thể thấy gà thải loại, do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông thường bị xơ xác, đặc biệt lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi, phần hậu môn sẽ phình to, da nhăn nheo và có những nốt chân lông sần to. Khi mổ gà, thấy buồng trứng teo nhỏ. Thịt gà nhiều nước, khi luộc lên có màu trắng bệch, thậm chí có mùi kháng sinh, ăn bã.

Không chỉ thịt, thà, cá mú, mà rau củ quả giờ cũng có sự xuất hiện của hàng Trung Quốc có nhiều hóa chất. Điển hình như gừng, chanh và nhiều loại rau quả được nông dân Trung Quốc trồng và bảo quản bằng thuốc trừ sâu cực độc có thể gây ra tê liệt hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa…

Hiện tại, gừng Trung Quốc vẫn đang được bán tràn ngập tại nhiều chợ của nước ta và việc nhận biết lại khá khó khăn. Giá gừng Trung Quốc bán tại các chợ hiện nay chỉ từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/kg tùy chợ. Loại gừng này to, vỏ láng bóng, dễ bóc vỏ và để được lâu, ít hao hơn hẳn so với những loại gừng trong nước. Tuy nhiên, về chất lượng loại gừng này không thơm và cay như gừng trong nước.

Khoai tây Trung Quốc được thương lái đưa về Việt Nam tiêu thụ và thường đội lốt thành khoai tây Đà Lạt. Tuy nhiên, việc phân biệt khoai tây Trung Quốc không hề khó. Vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều ngay khi thu hoạch và trong quá trình đóng hàng, vận chuyển. Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước. Ngoài ra, giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Ruột khoai Trung Quốc cũng trắng hơn khoai nội địa.

Thêm một lưu ý nữa khi mua khoai tây là tránh mua những củ có vỏ màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Khi mua rau xanh, người tiêu dùng nên chọn các loại rau xanh theo đúng mùa vì theo nhiều tiểu thương cho biết các loại rau xanh trái mùa phần lớn được nhập từ Trung Quốc.


Bắp cải Trung Quốc

Bắp cải Trung Quốc thường to bằng nắm tay, tròn, xanh nhạt, lá xoăn, bọc trong nilon trắng, ăn cứng . Còn rau bắp cải Đà Lạt to, dẹt trắng, giống rau cải bắp miền Bắc, ăn mềm và ngọt hơn.

Bí đỏ Trung Quốc quả dài, có màu sắc rất đỏ đẹp trong ruột nhưng ăn nhạt, không ngọt thơm như bí Việt Nam. Bí đỏ Việt Nam thì thường là quả tròn, hơi bẹp.

Cà chua cuống xanh hoặc hơi phớt hồng trong khi bên ngoài đã tròn đỏ căng do họ dấm cả cót lớn.

Su hào Trung Quốc thường to tròn, dẹt như bánh xe, vỏ xanh thẫm, sờ mát tay.

Súp lơ Trung Quốc thường bị cắt hết phần cuống và lá, màu trắng phau, bông cuốn rất chặt to và trắng hơn so với hàng trong nước. Súp lơ Việt Nam thì thường còn nguyên lá, phần bông chia không đều (chỗ thưa chỗ dày).

Cà rốt Trung Quốc có mã đẹp củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng, phần lá bị cắt sạch còn cà rốt VN củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá.

Củ cải trắng của Trung Quốc thường to, dài trên 20cm, nhìn trắng, vỏ mịn, bóng láng. Củ cải trong nước nhỏ hơn và vỏ không bóng, mịn bằng.

Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt và múi có mùi úng.

Lựu Trung Quốc có quả to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng, nhiều nước còn lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh.

Củ đậu Trung Quốc thường to, đều nhau, ăn nhiều nước nhưng nhạt. Củ đậu trồng trong nước: củ nhỏ hơn, vị ngọt đậm.

Xoài Trung Quốc thường có mùi hắc, vỏ ngoài có lớp phấn mỏng (chất bảo quản đã bay hơi). Vỏ bên ngoài của quả xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt Nam. Đặc biệt là những quả xoài vỏ màu xanh, hơi vàng nhưng bên trong đã chín vàng là loại quả đã bị tẩm rất nhiều chất bảo quản và dễ là hàng Trung Quốc.

Ngân Hà