Album hình ảnh

Động lực để thương mại điện tử phát triển đúng hướng

7 năm trước
Từ năm 2010, thương mại điện tử thực sự phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Trong giai đoạn bùng nổ, tác động lan tỏa rộng khắp của internet, công nghệ thông tin và viễn thông di động, đây dần được xem là công cụ thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, thương mại điện tử nước ta đang phát triển ổn định với doanh thu đạt khoảng 700 triệu USD/năm, giá trị mua hàng trực tuyến bình quân đầu người ước tính khoảng 30 USD/năm.

Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, khoảng 42% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã xây dựng trang web, trong đó, 89% trang web có chức năng giới thiệu sản phẩm và 38% có chức năng đặt hoặc bán hàng trực tuyến. Con số này chưa tính lượng khổng lồ các trang bán hàng trực tuyến do cá nhân hay hộ gia đình lập ra. Với quy mô dân số 90 triệu người, đặc biệt có khoảng hơn 31 triệu người (tương đương 34% dân số) sử dụng internet, có thể thấy, cơ hội phát triển của thương mại điện tử trong nước vẫn rất nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực thương mại điện tử trong nước vẫn chưa thực sự đạt được những bước phát triển như kỳ vọng, bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế. Giám đốc điều hành Rocket Internet (Đức) tại Việt Nam (sở hữu trang bán hàng trực tuyến Lazada.vn) Phan Kim Đôn cho rằng, điểm yếu của phần lớn doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử trong nước là chưa thực sự chú trọng đến khâu chăm sóc khách hàng, nhất là sau khi hàng đã được bán, nên chưa thực sự chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Theo Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Bộ Công thương, người đặt ra luật lệ giao dịch, điều khoản cung cấp hàng hóa, thông tin sản phẩm, thông thường cũng chính là chủ sở hữu trang web thương mại điện tử, nên quyền, lợi ích của người mua và tính minh bạch trong giao dịch thường bị xem nhẹ.

Việc thiết lập một trang thương mại điện tử không được quản lý chặt chẽ. Doanh nghiệp hay cá nhân rất dễ dàng tạo trang điện tử và thực hiện các giao dịch mua bán trên mạng một cách tự do. Điều này dẫn đến tình trạng, ngày càng nhiều trang thương mại điện tử trôi nổi xuất hiện và nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng. Trên thực tế, nhiều trường hợp người tiêu dùng nhận được sản phẩm kém chất lượng, thậm chí sai lệch cả về hình ảnh so với quảng cáo trên trang web. Vì thế, nhiều người tiêu dùng trở lại với cách mua hàng truyền thống, quay lưng với thương mại điện tử. Nhiều trường hợp người mua chỉ xem xét thông tin sản phẩm trên mạng, sau đó giao dịch trực tiếp tại cửa hàng của người bán, làm mất đi tinh thần của thương mại điện tử: việc mua bán chỉ thông qua giao dịch qua mạng…

Nhiều chuyên gia nhận định, Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 – 2020 vừa được Chính phủ chính thức phê duyệt sẽ tạo động lực cho thương mại điện tử của nước ta phát triển đúng hướng; ngày càng thuận lợi và từng bước trở thành hình thức mua hàng phổ biến của người tiêu dùng thời gian tới. Cụ thể, xây dựng hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia, tạo điều kiện cho việc phát triển các mô hình thương mại điện tử, nhất là loại hình thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Xây dựng và nhanh chóng ứng dụng rộng rãi giải pháp thẻ thanh toán tích hợp nhằm giảm thiểu các giao dịch bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, hoàn thiện và tiến hành áp dụng phổ biến chứng thực chữ ký số nhằm tăng cường tính an toàn, bảo mật cho các giao dịch thương mại điện tử. Hỗ trợ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong nước và quốc tế; xây dựng các giải pháp phát triển ứng dụng thương mại điện tử trên nền thiết bị di động, phát triển nội dung số cho thương mại điện tử và xây dựng các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.


Theo daibieunhandan.vn