Album hình ảnh

Các doanh nghiệp đầu tiên ký cam kết minh bạch trong sản xuất cà phê

5 năm trước
Theo đó, doanh nghiệp đầu tiên ký vào bản cam kết là: Vinacafe và Nestle cà phê,. Cũng tại chương trình, đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã cùng ký ủng hộ chương trình cam kết minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê, bảo vệ người tiêu dùng của Vinastas.

Tuy nhiên, theo nhận định của Vinastas., hiện nay tình trạng sản xuất, kinh doanh cà phê đang diễn biến khá phức tạp trong đó quan ngại nhất là xuất hiện tình trạng cà phê bẩn, độc, pha trộn lừa dối người tiêu dùng, gây tổn hại đến các thương hiệu cà phê chân chính, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của cà phê Việt Nam. Bên cạnh đó, tình trạng không được cung cấp đầy đủ thông tin về thành phần, chất lượng cà phê đã tước bỏ và xâm hại nghiêm trọng các quyền cơ bản của người tiêu dùng, đó là quyền được an toàn, quyền được thông tin và quyền được lựa chọn của người tiêu dùng.

Việc ký cam kết nói trên là sự kiện mở màn cho chiến dịch vận động “Cam kết minh bạch” trong sản xuất và kinh doanh cà phê. Đây là biện pháp quảng bá cho doanh nghiệp và thông tin cho người tiêu dùng các thương hiệu cà phê chân chính, uy tín


Đại diện các bộ, ban ngành ký ủng hộ chương trình minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê


Phát biểu tại lễ ký cam kết, ông Phùng Hữu Hào - Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết, các nhà sản xuất cà phê được phép sử dụng chất phụ gia thực phẩm và các chất độn như bột đậu nành, bột ngô hoặc các chất hỗ trợ chế biến.

Tuy nhiên, các chất này phải nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Cùng với đó, thành phần và tỷ lệ trộn giữa cà phê các chất trộn nên được công bố rõ ràng để người tiêu dùng nắm rõ và lựa chọn.
Ông Hào nhấn mạnh, công bố sản phẩm cà phê nguyên chất 100% trong khi chế biến vẫn sử dụng chất độn là lừa dối người tiêu dùng và vi phạm Luật ATTP.

Là một trong các đơn vị đầu tiên ký cam kết, ông Nguyễn Tân Kỷ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần vinacafe Biên Hòa chia sẻ, Mỗi người dân có quyền được thưởng thức ly cà phê nguyên bản, ngon, sạch và đúng kiểu Việt. Vinacafe cam kết, từ 1/8/2016 sẽ cung cấp ra thị trường Việt Nam các sản phẩm 100% cà phê.

Trước đó, ngày 22/7 Vinastas đã phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức tại tọa đàm “Cà phê bẩn - thực trạng và giải pháp” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Vinastas đã đưa ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, các hộ và các cá nhân chế biến và kinh doanh cà phê hãy vì lợi ích lâu dài của mình, nêu cao trách nhiệm với người tiêu dùng, cùng nhau cam kết minh bạch thông tin về sản phẩm, bảo đảm cung cấp cà phê chất lượng ra thị trường. Từ đó góp phần tạo nên uy tín và sự tin cậy của người tiêu dùng với doanh nghiệp và thương hiệu cà phê nhất là cà phê Việt Nam.